Thứ Sáu, 1 tháng 8, 2014

EM HÃY THAY MẶT THẦY THỰC HIỆN TIẾP NHỮNG ƯỚC MƠ MÀ THẦY CÒN DANG DỠ

Vô tình chiều nay gặp lại người thầy mà mình từng ngưỡng mộ và đáng kính với biết bao nhiêu thế hệ học trò. Thầy là một giảng viên rất giỏi,  giảng dạy trong nước và quốc tế, có đầy dủ các lại bằng cấp chứng chỉ cao nhất trong ngành dạy tiếng Anh. "Điều đáng tiếc vô cùng là thầy vẫn chưa thực hiện được giấc mơ của thầy...cuốn sách thầy viết còn dang dở, dự án thầy viết còn dang dở, dự định thầy làm chưa kịp làm, tất cả, trường học, cơm áo gạo tiền, gia đình, vợ con,...đã giữ chân thầy ở lại". 

Bây giờ điều thầy mong muốn nhất là có thời gian chủ động, thầy thèm có được thời gian rãnh để làm những gì mình yêu thích sau những giờ lên lớp, nhưng thầy đã bước qua cái tuổi còn xuân, trai trẻ, sức lực, để làm những việc đó rồi.

Vào buổi chiều vô tình vào quán cafe thì tôi vô tình bắt gặp thầy đang tìm một nơi yên tĩnh, ngồi một mình  nhâm nhi ly cafe để chiêm nghiệm cuộc đời. Tôi và thầy đã cách xa nhau hơn 5 năm trời kể từ ngày tôi rời khỏi trường đại học, thầy là người đã từng phỏng vấn tôi trong trường học, thầy cũng là người đại diện các công ty tàu biển phỏng vấn các ứng viên, và tôi cũng đã từng được thầy phỏng vấn ở các công ty nên giờ gặp lại thầy vẫn còn nhớ tôi. Cuộc trò chuyện với nhiều thú vị, nhiều tiếc nuối và  cũng có nhiều hy vọng.

Đừng trông chờ vào sự ổn định để rồi phải hối tiếc. Nếu biết 10 ngày nữa chúng ta sẽ chết thì chúng ta có còn làm  những việc hiện tại chúng ta đang làm nữa không? hay chúng ta sẽ làm những việc mà chúng ta thích rồi chúng ta chết. Đừng để những lúc chúng ta nhận ra những việc chúng ta đang làm chúng ta không hề yêu thích thì đã quá muộn rồi.

Thương đế đã ban tặng cho mỗi chúng ta những khả năng vô cùng đặc biệt và tuyệt vời, đừng tìm kiếm đâu xa mà hãy tìm kiếm ngay trong chính con người bạn, đừng có thay đổi thế giới mà hãy thay đổi chính bạn, bạn có những khả năng mà thượng đế và cha mẹ bạn đã cho bạn khi bạn còn đang bào thai trong bụng mẹ, cho đến mãi ngày hôm nay qua năm tháng bạn vẫn còn cất giữ mãi chúng mà không sử dụng chúng, những tài năng sẵn có trong con người bạn mà bạn cứ đi tìm kiếm thế giới bên ngoài.

Làm sao để sống một cuộc đời đáng sống.
Huỳnh Ngọc Trụ.