Thứ Tư, 16 tháng 7, 2014

NHỚ GIỎI KHÁC VỚI SỬ DỤNG GIỎI - ĐIỀU ĐƠN GIẢN MÀ GIÁO VIÊN KHÔNG BIẾT

Một điều vô cùng đơn giản mà bản thân giáo viên cũng không biết là họ cố dạy cho bạn nhớ thật nhiều chứ không dạy cho bạn sử dụng thật giỏi. Đây là điều mà các sinh viên cũng bị nhầm lẫn không kém, bạn đến trường, đến trung tâm chỉ để học cách bạn nhớ những mẫu đàm thoại, thêm  từ vựng mới....thêm ngữ pháp,...


Điều tệ hai hơn là cả giáo viên lẫn học viên hùng hục học với nhau chỉ để xem nhớ bao nhiêu. Bản thân tôi trước kia đi làm cho công ty nước ngoài, đảm nhận nhiều vai trò thông dịch khác nhau trong nhiều ngành nghề khác nhau đòi hỏi tôi phải biết những từ vựng khác nhau ở mổi ngành nghê. Nhưng điều vô cùng thú vị là khi tôi chuyển sang làm ở một lĩnh vực mới là hầu như có rất rất nhiều từ vựng chuyên ngành khác nhau đòi hỏi tôi phải biết, thế nhưng cũng vô cùng thú vị là tôi lại học được rất nhanh những từ vựng mới. Bởi vì đơn giản một điều là có hoàn cảnh để sử dụng chúng một cách thực tế.

Và bây giờ hầu như tôi quên rất nhiều những từ vựng chuyên ngành như hàng hải, xuất nhập khẩu, máy móc, giàn khoan, thiết bị bảo hộ, tàu bè, sơn, giàn giáo, ....vì đơn giản lâu rồi không sử dụng chúng.

Vậy nhiều bạn ngồi ở nhà cố gắng học từ mới, một ngày thuộc bao nhiêu từ để làm gì? nhớ bao nhiêu mẫu đàm thoại để làm gì? có phải chăng là để trở thành một con robot? mà khi vào công việc thì không sử dụng được. Trong khi đó đi tìm môi trường có người nước ngoài sử dụng tiếng Anh thì lại lười biếng, đưa ra rất nhiều lí do để biện hộ sự lười biếng của mình. Có nhiều bạn hay nói với mình rằng là em không có môi trường sử dụng tiếng Anh, thế nhưng khi đưa bạn vào môi trường sử dụng tiếng Anh thì bạn im thin thít không chịu hỏi nổi một câu. 

Cứ cái đà này thì bạn muốn phát triển cũng không phát triển nổi. Trong một lớp học vài chục người do giáo viên nước ngoài dạy thì các bạn học bao nhiêu năm tiếng Anh rồi mà không ai nói nổi một câu cho nó ra hồn.

Huỳnh Ngọc Trụ.