Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014

HẬU QUẢ CỦA VIỆC CÓ NHIỀU TÀI LIỆU HỌC TIẾNG ANH

Rất đáng buồn cho tình trạng hiện nay không những sinh viên mà còn có cả giáo viên đua nhau đi tìm tài liệu và cho tài liệu. Sinh viên thì tìm hết tài liệu này đến tài liệu kia để học, thậm chí trong nhà còn có cả một kho sách để học tiếng Anh mà không nói nổi một câu cho ra hồn.


Giáo viên thì đua nhau "share" tài liệu cho học viên. Nếu bạn đang ở trong tình trạng đó thì chứng tỏ chưa có cái nào là hiệu quả đối với bạn cả, bạn không hề học một nguồn tài liệu nào đó một cách sâu sắc, kể cả giáo viên, bạn bị loạn về giáo trình, tài liệu, bạn bị loạn về phương pháp...

Khi được nhận bộ tài liệu nào đó thì bạn vui mừng khôn xiết đến nổi bạn chỉ đọc nó trong 2, 3 ngày là không thèm đọc nữa rồi lại đi tìm cái mới. Không có gì sai trái khi tìm hiểu cái mới nhưng khi bạn đã chọn nguồn tài liệu nào thì hãy học chúng một cách sâu sắc, trung thành thì bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả rất lớn.

Một ví dụ minh họa cho các bạn thấy là trước khi con vật nó chết nó hay giẫy rất mạnh. Tương tự cho con người khi quan sát thấy sự giẫy giụa chứng tỏ họ có vấn đề. Việc cho tài liệu này tài liệu nọ cho sinh viên chứng tỏ giáo viên cũng đang giẫy giụa với phương pháp dạy, học viên đang giẫy giụa với phương pháp học. Cho nên đừng lấy đó làm vui mừng các bạn ạ.

Ví dụ bạn thấy CAZY ENGLISH cũng hay, EFFORTLESS ENGLISH cũng hay, NLP ENGLISH cũng hay, MSE cũng hay ...cái nào cũng hay thì chắc chắc không có cái nào bạn giỏi cả. Nếu chịu khó tĩnh lặng lại một tí, suy ngẫm một tí thì bạn thấy học ngôn ngữ tiếng Anh không có gì khó cả, tất cả phương pháp chỉ là sự biến tấu cho phù hợp với thị hiếu, nhu cầu của bạn, hoặc kích thích sự tò mò của bạn để họ kiếm được tiền từ bạn.

Hãy tỉnh táo để nhận ra sự học hành của mình.

Huỳnh Ngọc Trụ