Thứ Bảy, 19 tháng 7, 2014

ĐẮNG LÒNG KHI NGHE CÂU HỎI CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI - VIỆT NAM Ở TRƯỜNG KHÔNG DẠY TIẾNG ANH HẢ?

Qua cuộc trò chuyện của tôi với anh bạn người ẤN ĐỘ nói tiếng Anh rất tốt, cùng với một số bạn Việt Nam. Cứ mổi lần muốn hỏi gì thì các bạn nhờ tôi hỏi dùm......Anh thấy vậy nên hỏi tôi "thế Việt Nam ở trường không dạy tiếng Anh hả"? Tôi đột nhiên khựng lại ậm ừ chưa biết trả lời sao vì câu hỏi hơi bất ngờ.

Tôi nói "có chứ" nhưng mà chủ yếu là ngữ pháp, từ vựng,...nhưng các bạn không nói được. Đại loại nó là như thế....Anh hiểu ra vấn đề và nói "Các bạn nói không được vì các bạn tập trung học phân tích ngôn ngữ hơn là học cách sử dụng ngôn ngữ đó, muốn nói được thì phải nói chứ không cần chờ biết đầy đủ câu mới nói, cũng giống như bạn hỏi mà không biết đủ câu để hỏi thì nói ra một hai từ gì tôi cũng hiểu rồi".

Trong cuộc giao tiếp mà bạn không nói được gì thì bạn cứ ngồi đó "À, với UHM..UHM...UHM..". chẳng có gì hơn ngoài hai từ đó.

Đừng chờ tiếng Anh của bạn hoàn hảo mới mang ra sử dụng, bạn sử dụng chúng mới trở nên hoàn hảo. Ở trường học chúng ta được huấn luyện cách sử dụng những con chữ chứ ta không được giáo dục về cách sử dụng những con chữ. Tôi nhấn mạnh từ HUẤN LUYỆN là vì chúng ta được huấn luyện tốt chứ không được GIÁO DỤC tốt. Mục đích thật sự của giáo dục là mang lại cho bạn một quyền năng thu nhận thông tin và biến chúng thành kiến thức.

Thế giới bây giờ khoảng cách không còn là vấn đề nữa, thông qua thông tin, internet, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận và học nhiều điều trên thế giới thông qua chiếc laptop, cái điện thoại của các bạn. Thế nhưng nhiều bạn đang sống trong thời đại công nghệ thông tin mà TƯ DUY vẫn còn ở thời đại CÔNG NGHIỆP. Bạn chỉ biết lên mạng chát chít, xem phim, chơi game, tốn hết những khoảng thời gian quý bấu mà không chịu học hành cho ra trò.

Chúng ta chẳng thể ngồi đó mà nhe răng cười cho việc chúng ta kém hiểu biết. Hãy hành động, học tập hết mình và rồi thành công sẽ đến với mỗi người trong chúng ta. Tôi tin bạn hoàn toàn làm được điều này.

Huỳnh Ngọc Trụ.