Thứ Sáu, 4 tháng 7, 2014

ĐÃ DỐT THÌ CHO NÓ DỐT LUÔN

"Em biết là vậy nhưng em không làm vậy" đó là thực tế của nhiều bạn hiện nay, biết cách học cũ kĩ lạc hậu nhưng lại không muốn thay đổi, vì thay đổi thì sợ khó, sợ khổ. Các bạn chỉ thích có hái trái mà không thích đi gieo hạt, hoặc cây mới ra hoa đã vặt mất cái hoa.


Trong một lớp học tầm 20 người mà mình tham dự, không một ai nói tiếng Anh cho nó ra hồn mà vẫn cắm đầu vào học một cách không có mục tiêu, ước mơ, tầm nhìn. Thậm chí giáo viên cũng chẳng có định hướng thì làm sao mà dạy cho các em được. 

Khi mình học đại học thì mình cũng không nói được tiếng Anh như bao nhiêu bạn trong lớp, nhưng bây giờ gặp lại bạn bè thì mình vẫn còn nghe các bạn than thở "sao tao bây giờ vẫn chưa nói được tiếng Anh, mà bây giờ biết tiếng Anh thì cơ hội làm việc nhiều lắm". Bài ca muôn thở vẫn còn lặp lại vì mọi thứ nó chỉ dừng lại ở việc bạn nói chứ bạn không làm, không hành động.

Bạn cần thay đổi tư duy học. Muốn thay đổi tư duy học ít nhất bạn nên đọc sách, đi với những người thành công, hãy đọc sách mỗi ngày để tìm ra nhiều điều thú vị, những cái mà mình tưởng chừng như biết rồi nhưng thực ra các bạn chưa biết gì cả. Thậm chí giáo viên cũng phải nên đọc sách hàng ngày để phát triển bản thân và tăng khả năng truyền động lực cho các em. 

Có rất nhiều bạn tự hào khoe rằng nhà em có rất nhiều sách mà em không đọc, điều này chẳng khác gì "lạy ông tui ở bụi này" là tôi dốt. Sự tự hào là có sách mà không chịu đọc có đáng tự hào hay không. Nhiều khi nghĩ rằng mình khôn ngoan nhưng tỏ ra mình ngu dại. Có lẽ sẽ dễ chịu hơn nếu dùng các từ hình tượng, dể thương, nhẹ nhàng hơn, nhưng quên điều đó đi. Lúc này tôi không quan tâm đến sự dễ thương hay nhẹ nhàng. Tôi quan tâm đến việc giúp bạn hiểu chính xác bạn thực sự sẽ làm gì với bản thân bạn. Sau khi bạn thành công thì chúng ta sẽ trở lại nhẹ nhàng, tế nhị, và dễ thương.

Đọc sách và trải nghiệm những kiến thức đã đọc để biến những kiến thức đó thành của mình. 

Huỳnh Ngọc Trụ