Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

TIN TÔI ĐI-BẠN KHÔNG TÀI NÀO NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT TRONG VÒNG 3-6 THÁNG

Bạn không có tài nào có khả năng nói tiếng Anh lưu loát trong vòng 3 đến 6 tháng. Tin tôi đi, cho dù bạn có học tiếng Anh với phương pháp nào hiện đại bậc nhất trên thế giới. vì sao?

Não bộ chúng ta gốm có hai phần Ý THỨCTIỀM THỨC. Ý thức là những gì chúng ta nhận biết từ thế giới bên ngoài tác động vào thế giới bên trong. Người càng lớn thì càng bị ảnh hưởng nhiều bởi phần ý thức. ví dụ những suy nghĩ (ý thức) của chúng ta hằng ngày là sáng ra ăn cái gì (bún, phở, ăn cơm, cháo, ....), rồi chúng ta nghĩ mặc cái gì (áo mầu gì, kiểu gì, mặc váy hay mặt sơ mi...), tiếp đến lại đi làm (làm cái gì, khách hàng, công nợ, bán hàng, nhân sự, ...), rồi chúng ta lại suy nghĩ về tiền (tiêu bao nhiêu tiền, tiêu vào cái gì, kiếm tiền ra sao...), di chuyển (bằng xe máy, xe đạp, đổ xăng...), chồng, con (suy nghĩ về chồng con, ...), suy nghĩ về ba mẹ ....và HỌC (học cái gì, anh văn, ...). Bạn thấy đó cho dù có muốn hay không thì khi bạn đủ lớn bắt buộc bạn phải suy nghĩ về những thứ đó và chúng ta bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ như vậy. Vậy bạn xem bao nhiêu phần trăm trong phần ý thức của các bạn suy nghĩ về việc học tiếng Anh. Thậm chí mình chưa nói là bao nhiêu phần trăm thực tế luyện tập.

Vậy có phương pháp nào giúp bạn nói được tiếng Anh trong 3 đến 6 tháng trong khi phần ý thức các bạn chỉ có 1 phần nhỏ suy nghĩ, luyện tập nó. Những gì người ta dạy bạn chẳng qua là người ta dạy bạn nhớ có thể những mẫu câu đàm thoại, cách nhớ từ vựng và bạn nhớ được vài trăm đến vài nghìn từ vựng nhưng chắc chắn 1 điều rằng bạn không thể xài nó lưu loát được, vì lúc bạn nói mà bạn còn nhớ bạn nói cái gì thì đó không phải là nói tự nhiên nữa rồi mà là đang cố gắng nhớ để nói thì không  gọi là lưu loát được.

Có giáo viên nào dám tuyến bố tôi đào tạo ra sinh viên 6 tháng nói lưu loát. Như tôi đi dạy tiếng Anh, thông dịch viên, hằng ngày tiếp xúc nói chuyện với người nước ngoài, dạy học trò mà còn chưa chắc nói lưu loát như người bản ngữ thì ai dám đảm bảo trong thời gian ngắn bạn nói tiếng Anh lưu loát. 

Hãy vận hành tư duy bạn một cách đơn giản, nhận thức học ngôn ngữ một cách đơn giản thôi thì bạn chắc chắn sẽ có được nền tảng vững chắc về ngôn ngữ. Không vội vàng, không đặt áp lực, không vì cảm xúc tức thời, không vì sự đối phó tức thời. Học là học cho bạn và bạn xài nó cả đời chứ không vì xài nó trong một khoảnh khắc.

Huỳnh Ngọc Trụ.
Bài viết là bản quyền của tác giả Huỳnh Ngọc Trụ, mọi sao chép phải được sự đồng ý của tác giả. Xin cảm ơn.