Chủ Nhật, 22 tháng 6, 2014

THÀ HỌC LẤY BẰNG CÒN HƠN HỌC ĐỂ XÀI ĐƯỢC

Nhất quyết không chịu học để xài được mà phải lấy bằng mới chịu. Đó là suy nghĩ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. "em biết là muốn nói tốt phải học cái đó nhưng mà em chỉ muốn lấy cái bằng thôi". 

Tính quá ngắn nên hiện nay các bạn ra trường khi phỏng vấn bằng tiếng Anh các bạn hầu như không mấy ai có sự khác biệt, khi nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi thì hầu như bạn nào cũng trả lời theo một barem có sẵn, trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi mà hay đi lan man những câu trả lời không cần thiết. Nguời sử dụng tốt tiếng Anh thì trả lời ngắn gọn đúng trọng tâm câu hỏi chứ không có đi lan man. 

Rất nhiều bạn khi xin nhiều nơi không được thì tìm tới  những khóa học về kỹ năng phỏng vấn xin việc với mong muốn học được cách đàm phán thương lượng cho tốt, và làm đẹp bộ hồ sơ với những thiết kế có sẵn khá đầy đủ nhìn bắt mắt với những thông tin khá chuyên nghiệp, nhưng hầu như chỉ là vẻ bề ngoài còn thực chất bên trong thì các bạn rất yếu về kỹ năng trong đó kỹ năng ngoại ngữ không ngoại lệ.

Cái gì cũng có một cái giá của nó, bạn không trả nó bằng tiền bạc thì cũng bằng thời gian, công sức của bạn. Hãy chọn cách học để làm việc được chứ đừng chọn cách học chỉ có bằng là xong. việc này cũng giống như thi lấy bằng TOEIC cho có, chỉ để sử dụng trong nước cho có cái bằng, đi du học, đi định cư nước ngoài người ta có hỏi bằng TOEIC đâu. Bởi vậy làm sao bạn cạnh tranh được với thị trường thế giới. chúng ta mất luôn sức đề kháng khi chịu áp lực cạnh tranh với thị trường thế giới và đồng lương chúng ta nhận được cũng ít hơn so với người nước ngoài trong khi đó làm việc thời gian, sức lực là bằng nhau thậm chí là hơn.