Thứ Ba, 24 tháng 6, 2014

ĐỪNG ĐÀO TẠO TIẾNG ANH NỮA KHI CHƯA ĐỌC BÀI VIẾT NÀY

Dưới đây mình sẽ trả lời một số câu hỏi mà những bạn hay thắc mắc trong nhiều năm qua.

Tại sao đi học với giáo viên nước ngoài mà phát âm vẫn không chuẩn?
Không phải bạn đi học với người nước ngoài là bạn có thể phát âm chuẩn. vì sao? thứ nhất bạn hãy trả lời câu hỏi này: giáo viên nước ngoài có dạy được phát âm không? người nước ngoài từ nhỏ đến lớn có đi học phát âm không?. Xin trả lời cho câu hỏi thứ nhất là giáo viên nước ngoài có thể dạy được phát âm nhưng không được mấy người là chuyên dạy phát âm. vì sao? vì từ nhỏ đến khi lớn lên đi học họ đã nói được tiếng Anh một cách tự nhiên rồi. cho nên khi sang Việt Nam họ chỉ dạy đàm thoại thôi.  điều này cũng giống như bạn nói được tiếng Việt lưu loát nhưng bạn có đi dạy được cách phát âm tiếng Việt không. Nếu bạn muốn đi dạy cách phát âm tiếng Việt thì bạn phải đi học lại cách phát âm tiếng Việt à.

Tương tự như người bản ngữ, họ cũng chẳng bao giờ đi học phát âm nên họ qua Việt Nam chỉ để dạy đàm thoại thôi.  Trong quá trình dạy đàm thoại họ phát hiện ra người Việt Nam phát âm sai nên họ đi chỉnh lại từng từ  từng từ, mà lớp học giao tiếp đông người thì làm sao họ có khả năng chỉnh cho hết từng bạn và từng chữ được, với lại chỉnh từ nào thì đọc được từ đó còn các từ khác là không biết đọc. Nên bạn phát âm sai thì mặc kệ bạn, không đủ thời gian để chỉnh cho bạn đâu. Chỉ trừ một số giáo viên bản ngữ chuyên về ngôn ngữ thì học mới đi học lại cách phát âm tiếng Anh thì những người đó mới chuyên dạy phát âm được, nhưng khổ nổi trình độ tiếng Anh bạn yếu thì làm gì có chuyện bạn hiểu người ta giải thích bằng cách phát âm bằng tiếng Anh.

Nếu như trẻ em thì đưa đến các trung tâm có giáo viên người bản ngữ, cho trẻ em chơi và học cùng giáo viên người bản ngữ thì trẻ em có khả năng bắt chước theo giáo viên bản ngữ và phát âm chuẩn "nhưng lưu ý phải là con nhà giàu mới đầu tư theo cách dài hạn và tốn chi phí vài năm cho con em như vậy, còn con em nhà nghèo thì không có cơ hội này đâu".

Còn bạn là người lớn tuổi rồi bạn mà không có đủ tài chính theo học các trung tâm với giáo viên nước ngoài trong vài năm ( 2, 3 năm) mà chỉ học trong vòng vài tháng thì cũng đừng có mơ mà bạn nói tiếng Anh chuẩn giống người bản ngữ, vì ngôn ngữ thấm nhuần không phải trong một vài tháng mà phải mất nhiều năm liền tiếp xúc, sử dụng thường xuyên, hằng ngày, hàng giờ.

Vậy bạn đã bế tắc chưa?.

Nếu bạn sống ở Mỹ có cần đi học phát âm không? câu trả lời là CÓ hoặc KHÔNG, nhưng đa phần là không vì ở đó người ta dùng hằng ngày là tiếng Anh rồi thì bạn chỉ cần nghe và lặp theo cách người ta nói là bạn khá OK rồi. Cách bạn học là hằng ngày nghe những gì người xung quanh nói  và học ngay trực tiếp từ họ chứ không cần đi đến trường lớp nào cả. 

Còn ở Việt Nam bạn có cần đi học phát âm không? bạn có đi học hay không là tùy ở bạn nhưng mà ở Việt Nam xung quanh bạn toàn là người nói tiếng Việt mấy khi bạn nghe được tiếng Anh mà học theo họ, hơn nữa có nghe cũng hết 90% là phát âm sai rồi thì học theo có bị sai không? ngay thậm chí cả giáo viên dạy bạn còn phát âm sai nữa mà. Thế thì làm sao mà học theo.

Nói vậy thì thế nào là phát âm chuẩn? trên thế giới nói tiếng Anh có rất nhiều giọng khác nhau, ngay thậm chí trong một đất nước Mỹ thôi cũng đã có rất nhiều giọng rồi đừng nói là bao nhiêu nước trên thế giới nói tiếng Anh thì tôi biết giọng nào là giọng chuẩn?

Điều này đơn giản thôi, ví dụ trong tiếng Việt cho dể hiểu bạn lấy giọng nào làm giọng chuẩn của tiếng Việt. Ở Việt Nam thì lấy giọng HÀ NỘI làm giọng chuẩn, nếu bạn là người Nam muốn làm phát thanh viên ở Hà Nội thì bạn phải đi học lại cách phát âm chuẩn của người Hà Nội. 

Tiếng Anh cũng vậy thôi chứ có gì đâu, giọng chuẩn là giọng phổ biến nhất trên các kênh truyền hình, phát thanh, như ở Califonia hoặc giọng ở đài BBC... hai giọng phổ biến trên thế giới hiện nay là Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ, dựa vào đâu mà biết điều đó, người ta chọn ra hai dòng từ điển theo kiểu Anh Anh hoặc Anh Mỹ, họ đưa ra các phiên âm để đọc, bạn chỉ cần học theo phiên âm chuẩn đó là bạn phát âm chuẩn thôi chứ có gì đâu. Ví dụ từ "Don't", giọng từ điển theo kiểu Anh - Anh phiên âm là /dəʊnt/ còn theo kiểu Anh-Mỹ phiên âm là /dount/, còn một kiểu nữa mà kiều này là kiểu Việt Nam là /dont/. Còn nếu bạn không lấy một cái giọng nào làm chuẩn thì bạn học theo cái kiểu học lung tung không có phương hướng thì kết quả như thế nào, nếu như bạn là trẻ em thì tôi không nói, nhưng bạn đã là người lớn rồi học theo kiểu con nít là học sao cũng được, nói gì nghe đấy bạn có chịu không. Vì trẻ em còn nhỏ chưa có ý thức nên có gì học đó, nói sao nghe vậy, còn bạn lớn thì đâu có theo cái kiểu vô phương hướng như vậy được.

Như thế thì mình phải đi học phát âm à? 
Tôi nói rồi học hay không là tùy ở bạn, hậu quả ra sao thì như trên đã nói bạn biết rồi đó.

Thế tôi bắt chước theo các video dạy phát âm trên mạng, youtube học theo được không?
Hoàn toàn được. Nhưng chưa thấy mấy người là tự học được theo cái kiểu này.

Thế giáo viên Việt Nam dạy phát âm có chuẩn không?
Trước tiên đứng trên phương diện của giáo viên thì giáo viên mà phát âm không chuẩn thì đừng nên dạy phát âm. Thứ hai giáo viên Việt Nam đừng nên khuyến khích học viên nghe theo cái giọng của mình mà phải đối chiếu với Video của người bản ngữ, vì người bản ngữ là tiếng mẹ đẻ của họ, còn giáo viên Việt Nam cũng chỉ là cái giọng của Việt Nam, giáo viên chỉ nên hướng dẫn cho học viên các kỹ thuật phát âm ra làm sao, còn về giọng thì nên nghe người bản ngữ. Video là một cách để bạn kiểm tra lại cái giọng của mình giống người bản ngữ chưa. Vì bạn học ngôn ngữ của người ta mà bạn không nghe giọng của người ta thì bạn nghe giọng của ai. 

Thế mục đích của các trung tâm đào tạo mở ra để làm gì?
Mục đích của các trung tâm đào là giúp mọi người đi đến mục tiêu nhanh hơn so với việc để bạn học theo một cách tự nhiên không có phương hướng. Ví dụ bạn muốn học cách sữa máy tính mà bạn ngồi ở nhà tự mày mò để học sửa máy tính thì đến khi nào mới sữa được, do đó bạn tới trung tâm đào tạo nào chuyên về lĩnh vực đó bạn học trong thời gian ngắn là xong. 

Vậy làm cách nào để tôi nhận biết được trung tâm đó là trung tâm đào tạo thật sự?
Hiện nay có quá nhiều trung tâm mở ra mang tên là trung tâm đào tạo nhưng họ lại chưa hiểu thế nào là đào tạo, điều này làm cho các bạn bị rối "confuse".
Để tôi giúp bạn hiểu thế nào là đào tạo thật sự. Đào tạo là dạy cho học viên biết kiến thức về lĩnh vực họ đang muốn học, nhưng để cho những kiến thức đó được nhớ thì phải huấn luyện các cơ, tiếng Anh gọi là "muscle". khi các cơ (muscle) hoạt động thì được các giác quan của não bộ (Sense memory) nhận biết và não bộ (brain) sẽ ghi lại tất cả các hành động của các cơ và ghi nhớ, khi các cơ hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần thì não bộ sẽ ghi nhớ vĩnh cữu và những gì bạn học sẽ được sử dụng một cách tự nhiên.

Lưu ý là khi các cơ (muscle) hoạt động thì não bộ sẽ ghi nhớ và sau nhiều lần lặp đi lặp lại thì sẽ được sử dụng một cách tự nhiên. còn ở rất nhiều trung tâm thì đi làm ngược lại dạy cho bạn kiến thức về lĩnh vực đó và bạn ghi nhớ  xong rồi bạn chẳng sử dụng được, sau một thời gian lại quên, vì họ chẳng bao giờ giúp bạn huấn luyện về các cơ (muscle) như thế nào. vậy điều đầu tiên đào tạo là phải liên quan tới kiến thức (knowledge)  và cơ (muscle). Nếu trung tâm nào mà thiếu phần huấn luyện về cơ (muscle) thì đó không phải là trung tâm đào tạo, mà là một nơi được gọi là dạy (teaching) kết quả mang lại cho người sử dụng sẽ rất là nhỏ.

Thứ hai: đào tạo phải có thử thách, thử thách ở đây không phải là thử thách về nhớ bao nhiêu kiến thức mà phải thử thách về (muscle). nhắc lại lần nữa bạn chẳng cần cố gắng ngồi nhớ những gì bạn học mà chỉ cần (muscle) hoạt động thì tự động não nó nhớ.  ví dụ: bạn đi tập tạ, bạn muốn lên cơ nhanh mà bạn tập hoài với cục tạ 5kg thì bao giờ  cơ bắp bạn mới lên to được , bạn phải thử sức với 5kg, 10kg, 25kg...và dĩ nhiên thì bạn phải đổ mồ hôi, bạn đâu cơ, nhưng nhìn lại xem kết quả đạt được sẽ như thế nào. câu trả lời "great". Học tiếng Anh cũng vậy, nếu bạn chỉ cảm thấy đâu đầu mà chưa đâu cơ thì cũng đừng mong kết quả bạn đạt được tốt. đây là yếu tố thứ hai giúp bạn nhận diện một trung tâm có phải là trung tâm đào tạo thật sự, một giáo viên biết cách đào tạo thật sự hay không.

Phần sau mình sẽ giúp các bạn hiểu thế nào là "PRONUNCIATION " và "ACCENT".

Huỳnh Ngọc Trụ.
Bài viết trên đây là bản quyền của tác giả Huỳnh Ngọc Trụ, mọi hình thức sao chép phải được hỏi ý kiến và cho phép của tác giả. Xin cảm ơn.