Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

MAY MẮN VÌ KHÔNG HỌC ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ RA

Câu chuyện xảy ra giữa tôi và một cô giáo dạy tiếng Anh. Cô ấy  hỏi tôi thế này, thế anh đã tốt nghiệp đại học ngoại ngữ ra à. Tôi bình thản trả lời "Không" và may mắn thay là tôi không được học đại học ngoại ngữ ra nếu không thì tôi cũng chẳng có gì khác biệt. Cô ấy ngạc nhiên hỏi tôi "tại sao anh lại nói vậy?" tôi vẫn bình thản trả lời "anh không được học trong trường lớp ra nên anh không biết trường học dạy những cái gì,   mà những gì anh dạy cho sinh viên là những thực tế anh trải nghiệm được,  không hàn lâm và thiếu tính thực tế, nếu không anh cũng giống như em tạo ra cái bẫy cho sinh viên rồi cô trò cùng nhau chui vào bẫy rồi chết".


Tôi đã từng đọc một cuốn sách của tác giả ROBERT KIYOSAKI có tên là "MUỐN GIÀU CÓ VÀ HẠNH PHÚC THÌ ĐỪNG ĐI ĐẾN TRƯỜNG". ở đây không có ý là chê trách trường ĐẠI HỌC nhưng để thành công đòi hỏi sinh viên phải học hỏi thêm nhiều kĩ năng khác nữa trong cuộc sống mà nhà trường không dạy. Đáng tiếc rằng trong trường những gì bạn học bạn chỉ có chấp nhận một đáp án (1 + 1 = 2) còn những đáp án khác thì bạn lại cho rằng sai, không để tâm suy nghĩ hay chấp nhận nó. 

Các trường kinh tế hiện nay vẫn đang dạy các sinh viên MBA cách dùng tiền để tạo ra tiền, và vì thế họ vẫn đào tạo ra những nhà quản lí tiền thay vì những nhà lãnh đạo táo bạo trong kinh doanh.

Trẻ em từ lúc sinh ra đến lúc bước vào trường. Nếu để cho các bé ở nhà xem phim tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh,... thì đến lúc lớn lên bé có thể nói tiếng Anh giống như người bản ngữ, nhưng tội nghiệp thay các em lại phải đưa vào trường để học tiếng Anh nên các em lại phải rất khổ sở về sau này giống như thế hệ cha anh đi trước vậy. Thà không đi học trung tâm lại không sai, mà đi học thì lại sai. 

Rất khó khăn để thay đổi tư duy người học vì những gì cũ kĩ lạc hậu nó quá ăn sau vào tiềm thức của mọi người, chỉ có những con người hết sức nổ lực ngày đêm tự rèn luyện bản thân mình cho sự phát triển của chính mình.

Huỳnh Ngọc Trụ.