Thứ Năm, 22 tháng 5, 2014

SÁCH LÊN BÁO TRI THỨC THỜI ĐẠI VÀ SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Đừng ép não bộ của bạn ghi nhớ
Bạn từng tạo áp lực cho não bộ của bạn bằng việc ghi nhớ tất cả những gì mình học? Nếu bắt đầu bằng việc học ngữ pháp, bạn sẽ phải ghi nhớ tất cả những quy tắc, học từ vựng bạn lại sẽ cố nhớ từ và nghĩa của từ...Nhưng với việc học phát âm, bạn đừng nên ép mình phải ghi nhớ chúng.

Với kĩ năng, việc ghi nhớ sẽ được não bộ tự động tiếp thu. Khi còn bé, khi chưa có ý thức là phải ghi nhớ, bạn đã tự mình ăn những bữa cơm đầu tiên như thế nào? Bạn giành lấy bát cơm từ bố mẹ hoặc ông bà hoặc anh chị của bạn. Bạn ngồi xuống và xúc từng muỗng cơm đưa vào miệng. Bạn làm được ngay từ lần đầu tiên một cách đẹp mắt? Không phải! Tôi chắc chắn, bạn sẽ đổ cơm ra ngoài không dưới một lần trong sự la mắng hoặc hiếu kỳ của người thân.
Cứ như vậy, bạn không ý thức được phải làm thế nào, chỉ xúc cơm và đưa vào miệng. Cứ thế, bạn cũng tự mình ăn được những bữa cơm một cách thuần thục hơn.
Một dẫn chứng khác nhé. Bạn còn nhớ mình đã đi xe đạp như thế nào không? Bạn ngồi lên xe và đạp xe đi. Không giữ được thăng bằng, bạn bị ngã. Và sau khi đấu tranh với nỗi sợ hãi, khao khát buộc bạn can đảm ngồi lên đi tiếp. Bạn cứ ngã rồi cứ đi và bạn đi thẳng, thăng bằng và sung sướng chạy băng băng.


Bạn thấy không, chẳng cần nhọc lòng ghi nhớ, gây áp lực cho chính mình bạn cũng đi tự ăn cơm và đi  xe đạp được. Tôi tin rằng, nếu bạn vừa đạp xe vừa cố ghi nhớ những kĩ thuật bằng cách nhìn xuống chân mình để quan sát động tác thì tần số của những lần "ngã ngựa" sẽ nhiều hơn và hậu quả của nó có thể khiến bạn sợ đến nỗi chẳng dám đi xe nữa.
May mắn thay, thường thì mỗi người tập đi xe đạp chỉ nhìn bàn chân mình ở một hoặc hai lần đầu nên họ chỉ bị té ngã một hoặc hai lần. Nếu không, hãng xe đạp sẽ phải phá sản vì ý định hành hạ con người điên rồ của họ mất.
Với việc học phát âm bằng hình thức nghe - nói bạn không cần phải cố công ghi nhớ. Não bộ có chức năng tự ghi nhớ tất cả những kĩ năng mà bạn thực hành. Cho nên trong lúc học bạn đừng phải cố ghi nhớ, cố nhồi nhét tất cả vào đầu mình. Não bộ giống như một cột thu sóng, nó sẽ chủ động ghi nhớ những luyện tập của bạn. Cho nên, việc của bạn là hãy luyện tập thật nhiều. Hãy nói và nói rồi tự nhiên bạn sẽ thành thục.
Bạn cũng đừng bận tâm những từ được cho trong sách này có nghĩa gì, sử dụng cấu trúc câu như thế nào. Công việc của bạn chỉ là thực hành cảm nhận các âm trong từ và trong câu như thế nào thôi.  
Đến một lúc nào đó thì toàn bộ những gì bạn luyện tập sẽ mãi là của bạn.
Tóm lại không nên thực hiện hai động tác cùng một lúc là vừa luyện tập vừa ghi nhớ.