Thứ Sáu, 23 tháng 5, 2014

HỘI THẢO LUYỆN PHÁT ÂM HOLLYWOOD TẠI TRƯỜNG ĐHSPKT HCM

Phương Pháp Đào Tạo “Training”
Bạn đã từng đi học lớp tiếng Anh nào đó ? Khi đến lớp học, bạn được dạy cách ghi nhớ rất giỏi? Bạn có thể nhớ rất nhiều từ vựng, nhiều công thức ngữ pháp nhưng bạn lại không biết cách sử dụng chúng như thế nào và bạn không nói được, cũng không nghe được? 
Đó là vì bạn đã được dạy cách nhớ giỏi. Tiếng Anh đòi hỏi bạn cần sử dụng giỏi chứ không cần bạn nhớ giỏi. Nhớ giỏi điều mà đa phần các trường học theo phương pháp Dạy (teaching) đã dạy bạn. Để thực hành giỏi lại đòi hỏi một phương pháp khác là đào tạo. 

Trong chương trình này, chúng tôi dùng phương pháp đào tạo để đi cùng bạn. Nếu dạy học chỉ cung cấp cho bạn kiến thức thì đào tạo sử dụng kết hợp đào tạo về thể chất, đào tạo về tinh thần, đào tạo về kiến thức và một điều không kém phần quan trọng đó là sự cam kết cá nhân trong học tập.
 
 Mới nghe thì  có thể thấy như phương pháp đào tạo thực hiện nhiều phần việc "ngoài lề" và có vẻ như phần "ngoài lề" này sẽ lãng phí thời gian của bạn.  Nhưng thật ra việc rèn luyện nhiều mặt này xuất phát từ tính khoa học về sự vận hành của toàn bộ cơ thể trong một hoạt động, có câu nói rằng “lượng nhiều thì chất thay đổi”
Bạn có thấy những người lính tập luyện? Những người lính trong quân đội có nhiệm vụ là chiến đấu. Vậy nếu ta nói nhiệm vụ của họ là chiến đấu thì họ chỉ nên được trang bị về kĩ thuật sử dụng vũ khí. Thế nhưng, quân đội lại dạy họ cả về lịch sử dân tộc, về lòng dũng cảm (bồi dưỡng tinh thần), về rèn luyện thể lực (thể chất), về kĩ thuật chiến đấu (kiến thức) và những lời thề (cam kết). 

Bạn còn nhớ lời thề "Sát Thát" thích lên cánh tay của những chiến sĩ nhà Trần được ghi lại trong lịch sử hào hùng của dân tộc ta chứ? Đúng vậy, đó là một lời cam kết chắc chắn nhất.... Thật tự hào thay! Quân ta đã ba lần chiến thắng giặc Mông Nguyên - một kẻ thù mà "vó ngựa Mông cổ đi đến đâu cỏ không mọc được ở chỗ ấy". Ta thắng kẻ thù không phải bởi sức mạnh của vũ khí hay  kĩ thuật sử dụng vũ khí, bố trí địa hình mà là bởi tất cả những yếu tố mà quân đội đã đào tạo người lính. Những trang bị kể trên đã giúp họ giành thắng lợi trên chiến trường.
Trong hoạt động thể thao, các vận động viên cũng được huấn luyện viên đào tạo chứ không chỉ đơn thuần là dạy kiến thức. Một vận động viên đua xe có thể được huấn luyện về truyền thống ngành bao gồm sự ra đời, phát triển, thành tựu...
Họ cũng được rèn luyện những môn khác như bơi lội, chạy bộ, vượt địa hình, ... Bạn có thấy các cầu thủ bóng đá trước giờ thi đấu họ làm gì không? Họ hát Quốc ca. Đó là cách họ hun đúc tinh thần và là giây phút họ thực hiện lời cam kết của mình với Tổ quốc.


Tới đây bạn nắm được đào tạo tiếng Anh liên quan tới đào tạo thể chất, tinh thần, kiến thức chuyên môn, cam kết, và lưu ý các phần đều có liên quan mật thiết với nhau, nên bạn hãy đọc cho thật kĩ, việc đọc nhanh mà không nắm được gì sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và không mang lại hiệu quả  cao.