Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014

CÁI BẪY TRONG TIẾNG ANH

Khi đi học Anh văn, nhiều bạn nghĩ rằng bộ môn Phát âm chỉ dành cho sinh viên thuộc chuyên ngành. Do đó, các bạn thường bỏ qua khâu học phát âm. Nhiều bạn chỉ chú tâm vào việc học giao tiếp, ngữ pháp, từ vựng... Khi tư vấn cho các bạn trẻ học tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ, tôi thường nhận được những câu hỏi đại loại như: “Có lớp học giao tiếp nào không để em đăng ký học?"; "Có lớp nào luyện thi Toeic, ielts, Toefl..?". Khi tôi hỏi lại: “Thế các em phát âm chuẩn chưa? Các em đọc từ, đọc câu như thế nào?..” thì hầu như tôi nhận được những câu trả lời có nội dung tương tự nhau rằng họ chỉ muốn học giao tiếp cho được thôi. Sau này, khi giao tiếp được , các bạn mới chỉnh lại phát âm cho đúng. Trong thực tế, dường như, phần lớn người học Anh văn ít biết, ít nghe và quan tâm đến lớp học phát âm. Họ cứ chạy quanh các trung tâm để học đàm thoại, giao tiếp. Nhưng rồi, đi tất cả các con đường lòng vòng đó, người học vẫn không nhận được kết quả mà mình mong đợi. 

Nhiều bạn nói được trọn câu nhưng sai phát âm, trọng âm, ngữ điệu ... Và vì thế, người nước ngoài không hiểu được những gì họ nói. Và cũng vì thế, kiến thức từ vựng, ngữ pháp phong phú đến đâu cũng cũng làm hạn chế rất nhiều trong khi làm việc.
Người học lúc này sẽ giống như người câm nhưng không điếc. Họ biết, hiểu nhưng không nói cho người khác nghe được những gì mình biết. Khi ra trường, làm việc, va chạm thực tế, người học mới thấy được việc phát âm đúng là quan trọng. Bản thân tôi có nhiều thuận lợi trong khi làm việc nhờ phát âm chuẩn và sử dụng tốt chúng.

Khi còn là một kĩ sư mới ra trường, làm việc trên giàn khoan dầu ngoài biển Vũng Tàu, hầu như hàng trăm trang thiết bị, máy móc đối với tôi đều mới mẻ. Lần đầu tiên tôi thấy nó và dĩ nhiên là tên của những máy móc, thiết bị trên giàn là những từ vựng hoàn toàn mới với tôi, khi giao tiếp với các chuyên gia nước ngoài. Tôi có thể đọc tên chính xác tất cả các thiết bị, máy móc trên giàn. 

Điều này vô cùng thuận lợi trong quá trình làm việc. Ví dụ như từ đường ống (PIPE) nếu không biết phát âm sẽ phát âm thành từ (PAPER), hoặc từ lửa cháy (FIRE) phát âm sai có thể thành (FINE), Tôi muốn khẳng định với các độc giả rằng phát âm đúng thật sự là một khâu quan trọng và cần thiết trước tiên trong quá trình học Anh văn. 

Để có thể giúp bạn đọc có công cụ tốt trong học phát âm, từ những thu thập, kinh nghiệm giảng dạy của bản thân và tiếp thu những thành tựu có tính khoa học mang tầm quốc tế về giảng dạy phát âm, tôi biên soạn cuốn sách “Bí Quyết Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Và Hay” đã được nhà xuất bản Thanh niên ấn hành vào tháng 3 năm 1014.
Tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách này với niềm tin rằng nó sẽ góp phần làm bằng phẳng hơn con đường học ngoại ngữ của nhiều độc giả muốn học tốt Anh văn.